logo eduzones
เข้าชม 2,883 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

คำเตือน สัตวแพทย์ ม.มหาสารคม ไม่ได้รับการรับรอง

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร สัตวแพทย์

มหาวิทยาลัยที่ได้รับรองจากสภาสัตวแพทย์ มี 6 สถาบันคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.เกษตรศาสตร์ ม.มหิดล ม.ขอนแก่น ม.เชียงใหม่ ม.ขอนแก่น และ ม.เทคโนโลยีมหานคร ถ้าจบจาก 6 สถาบันนี้จะสามารถขอใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์แน่นอนจ้า ( ม.สงขลานครินทร์ได้ข่าวมาว่าจะเปิดสอน ปี 2556 จ้า )

เอกสารอ้างอิง http://www.cce-vet.org/news_files/235/doc.pdf


ทำไมยังไม่ได้รับการรับรอง

มันเป็นเรื่องคุณภาพของสถาบันต่างๆ ครับ โดยการที่จะได้รับการรับรองนั้นต้องผ่านเกณฑ์มาตราฐานต่างๆ เช่น โรงพยาบาลสัตว์ อาจารย์ผู้สอน อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เขาว่ากันว่า เหตุที่ไม่ผ่านกันเยอะคือขาดแคลนอาจารย์ผู้สอน เพราะมีข้อกำหนดไว้ว่า ต้องมีอาจารย์ 1 คนต่อนักศึกษา 8 คน


ไม่ผ่านการรับรอง ทำไมยังเปิดได้ ฟะ !!!

การเปิดหลักสูตรเป็นอำนาจของแต่ละสถาบัน ทางมหาวิทยาลัย สภามหาวิทยาลัย อธิการบดี คณะ เป็นคนรับผิดชอบ ทาง สกอ เป็นแค่รับรองหลักสูตรว่ามีหลักสูตรนั้นเปิดสอน เป็นค่าตัวกลางประสานงาน ไม่มีอำนาจ อนุมัติ

สภาสัตวแพทย์ เป็นตรวจสอบว่าสถาบันต่างๆ มีคุณภาพและได้รับการรับรองหรือไม่ แต่ก็ไม่มีอำนาจไปสั่งให้ มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิด หรือ ปิดการรับสมัคร

เผยนศ.สัตวแพทย์ 4 สถาบัน มีสิทธิไม่ได้สอบขอใบวิชาชีพ


รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่าจากการหารือร่วมกับผู้บริหาร 4 สถาบันได้แก่ ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย มทร.ตะวันออก ม.เวสเทิร์น และ ม.มหาสารคาม (มมส.) เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า ตนได้สอบถามความคืบหน้าเรื่องการขอรับรองหลักสูตรสัตวแพทย์จากสัตวแพทยสภา ซึ่งทราบว่าการดำเนินการเป็นไปค่อนข้างดี แต่ยังมีปัญหาเรื่องอาจารย์ประจำหลักสูตร และอุปกรณ์การเรียนสอนที่ยังไม่ครบตามหลักเกณฑ์ที่สัตวแพทยสภากำหนด ตนจึงขอให้มหาวิทยาลัยกลับไปเตรียมความพร้อมเพื่อให้สัตวแพทยสภาเข้าไปตรวจ อีกครั้ง โดยตนจะเชิญมหาวิทยาลัยและทางสัตวแพทยสภามาหารือร่วมกันในเร็วๆนี้
" ปีการศึกษา 2554 ทั้ง 4 มหาวิทยาลัยได้เปิดรับนักศึกษาไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนักศึกษาอาจจะมีปัญหาได้ ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จึงขอให้มหาวิทยาลัยแจ้งให้นักศึกษาใหม่ทราบด้วยว่าเรียนไปแล้วอาจจะไม่ได้ สอบขอรับใบประกอบวิชาชีพ และอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมกองทุนเงินให้กูยืมการศึกษา (กยศ.) เพราะหลักสูตรไม่ผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพ " รองเลขาธิการกกอ.กล่าว.

Credit http://www.vetcouncil.or.th/Detailnews.aspx?NID=308

question-post
poonpreecha
22 สิงหาคม 2554 เวลา 15:20:45 น.
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif