logo eduzones
เข้าชม 2,704 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

โฆษณา ที่มาจากเรื่องจริง

Life On Campus ขอนำเสนอ5 เรื่องราวที่แฝงคุณค่า เสริมแรงบันดาลใจของเหล่าผู้บริหาร ศิษย์เก่า งานวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต รวมทั้งโครงการดีๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตอาสาของการร่วมสร้างสังคมแห่งการให้และแบ่งปัน ซึ่งบางเรื่องหลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน
ศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
เภสัชกรยิปซี… ชื่อนี้ได้แต่ใดมา

ศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เภสัชกรชาวไทยผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์อย่าง ZIDOVUDINE (AZT) และยา GPO-VIR ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการนำเข้ายาจากต่างประเทศได้ถึง 26 เท่า ได้เดินทางไปถ่ายทอดการผลิตยาในหลายประเทศในทวีปแอฟริกา โดยปัจจุบันเดินทางไปแล้ว 16 ประเทศ จนได้รับฉายา "เภสัชกรยิปซี" และ ได้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตลงบนภาพยนตร์สารคดีในเยอรมณีและฝรั่งเศส รวมถึงละครบอร์ดเวย์ในอเมริกา เรื่อง คอกเทลล์ นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลต่างๆ บนเวทีระดับโลก อาทิ “รางวัลนักวิทยาศาสตร์โลก” จาก Letten Foundation ประเทศนอร์เวย์ “รางวัลบุคคลแห่งปีของเอเชีย ปี 2008” จากนิตยสารรีดเดอร์สไดเจสท์ ในฐานะที่เป็นผู้ผลักดันให้ผู้ป่วยยากไร้ทั่วโลกมีโอกาสได้ใช้ยารักษาโรค เอดส์ รวมถึงรางวัล “รามอน แมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ” ในปี 2552 ถึงแม้ว่าจะได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ ศ.ดร.กฤษณา ยังคงมุ่งมั่นจะสานต่อไป คือ การทำงานด้านมนุษยธรรม เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

"ใน ทวีปแอฟริกาประเทศต่างๆ มีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาภายสงคราม ปัญหาประชาชนมีฐานะยากจน ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จึงเป็นเหตุผลที่อยากจะช่วยเหลือคนเหล่านี้ เข้าไปช่วยเหลือโดยไม่แบ่งแยกสีผิวหรือเชื้อชาติ โดยการสอนวิธีทำยา อาทิ ยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์ ยารักษามาลาเรีย ยาเหน็บทวารเพื่อรักษาโรคมาลาเรียในเด็ก ไปช่วยตั้งแต่การสร้างโรงงานผลิตยาจนกระทั่งผลิตยาได้สำเร็จ สำหรับการเดินทางไปที่แอฟริกานั้น เดินทางไปด้วยตนเอง ด้วยความตั้งใจช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ อยากถ่ายทอดวิธีการผลิตยาให้แก่พวกเขา เพื่อที่จะได้ผลิตยาขึ้นได้เอง" คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว

"ถึง แม้จะได้รับ รางวัลต่างๆ มากมายแต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงมุ่งมั่นจะสานต่อไป คือ การทำงานด้านมนุษยธรรม เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน"


ธีรนพ หวังศิลปคุณ ศิษย์เก่ารุ่นที่ 3 สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ
นำศิลปวัฒนธรรมไทย... ทะยานสู่สากล

ธีรน พ หวังศิลปคุณ ศิษย์เก่ารุ่นที่ 3 สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ศิลปินชาวไทยชื่อดังระดับโลก ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการกราฟิกดีไซน์ เริ่มต้นการทำงานตำแหน่ง Junior Graphic Design ในเมืองไทย ก่อนบินข้ามฟากไปต่อยอดความรู้ที่สหรัฐอเมริกา พิสูจน์ความสามารถของตนแข่งขันกับนักออกแบบชาวต่างชาติ โดยส่ง Portfolio สมัครงานเกือบ 100 บริษัทในสหรัฐฯกระทั่งได้ร่วมงานกับบริษัท Segura Inc. ในเมืองชิคาโก สั่งสมประสบการณ์การทำงานเรื่อยมา 8 ปี ในตำแหน่ง Senior Graphic Design ก่อนตัดสินใจเปิดบริษัทของตัวเอง TNOP DESIGN “Live like a Scientist and Work as an Artist”

“เมื่อ เราไปอยู่ต่างประเทศเรา จะตัวเล็กมาก แต่อย่าคิดว่าเราเป็นคนไทยแล้วจะทำอะไรสู้คนอื่นไม่ได้ (ภาษาอังกฤษไม่เก่ง หน้าตาไม่เหมือนเค้า ฯลฯ) แต่ผมภูมิใจมากที่มีผมสีดำ เพราะทำให้เราเกิดความแตกต่าง เราต้องนำจุดด้อยมาสร้างเป็นจุดเด่นให้ได้ การสร้าง Identity นั้นสำคัญมากเพราะจะทำให้คนจดจำเราได้ ในเมื่อเราตัวเล็กเราก็ยิ่งต้องทำให้คนรู้จักเราให้มากที่สุด ทำให้คนเห็นผลงานของเราแล้วรู้ว่านี่คืองานของ “ธีรนพ” เราทำงานศิลปะแต่เราต้องทำเหมือนนักวิทยาศาสตร์ คือ คอยตั้งคำถามอยู่ตลอด “Live like a Scientist and Work as an Artist” การ ที่อยากจะเป็นเหมือนคนอื่นทั้งๆ ที่ภูมิหล้งไม่ได้เป็นอย่างนั้น เท่ากับเป็นการฝืนตัวเองเพราะไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเรา งานออกแบบของเราจะนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยใส่เข้าไป เช่น การเล่นสีสันฉูดฉาด หรือลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ฯลฯ มาใช้กับงานออกแบบ เพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่างในงานของเรา และเหนือสิ่งอื่นใดเราจะไม่หยุดอยู่กับที่เราต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เราจะไม่แข่งขันกับคนอื่น แต่เราจะแข่งขันกับตัวเอง”

วริสร รักษ์พันธุ์ ศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ
เพียงพอ...ในความพอเพียง

วริสร รักษ์พันธุ์ ศิษย์ เก่ารุ่นที่ 4 คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต กรรมการผู้จัดการ ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ต หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤติทางเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2540 ที่ส่งผลให้กิจการรีสอร์ตใหญ่อย่างชุมพรคาบาน่า ล้มอย่างไม่เป็นท่า แต่ด้วยการลุกขึ้นสู้อย่างมุ่งมั่น พร้อมกับน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริมาบริหารธุรกิจ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จนเป็นต้นแบบการเรียนรู้ การนำพาธุรกิจสู่ความสำเร็จด้วยความพอเพียง

เริ่มจากการปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างใหม่ทั้งหมด เศษวัสดุอุปกรณ์ที่เหลือใช้ภายในรีสอร์ตทุกอย่างจะไม่ทิ้ง แต่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การนำเศษอาหารมาผลิตปุ๋ยชีวภาพ การนำน้ำมันพืชเหลือใช้มาผลิตน้ำมันไบโอดีเซลเติมรถและเรือของรีสอร์ต การผลิตสบู่เหลว แชมพู น้ำยาซักผ้าด้วยสมุนไพร การทำโรงสีข้าวชุมชน ฯลฯ "ผม สร้างเครือข่ายกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อทำการเกษตรในระบบเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการปลูกผักและผลไม้ การเลี้ยงสัตว์ ด้วยวิธีธรรมชาติเพียงไม่นาน สามารถลดหนี้จากร้อยกว่าล้านลงเหลือครึ่งหนึ่งได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งก็นับเป็นตัวอย่างความสำเร็จในการบริหารจัดการธุรกิจตามแนวคิดเศรษฐกิจ พอเพียงในลักษณะการเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายระหว่างภาคธุรกิจกับเกษตรกร โดยใช้ทรัพยากรการผลิตอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพไม่ก่อให้เกิดผลเสียทั้ง ในระยะสั้นและระยะยาว ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ต จึงนับว่าเป็นตัวอย่างของภาคธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้วยหลักเศรษฐกิจพอ เพียงอย่างแท้จริง"

“ด้วยการลุกขึ้นสู้อย่างมุ่งมั่น พร้อมกับน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริมาบริหารธุรกิจ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จนเป็นต้นแบบการเรียนรู้”

งานวิจัยสานฝัน... เพื่อบ้านดินที่แข็งแรง

วันชัย พรพรหมโชติ ศิษย์ เก่าหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับบ้านดิน จนกลายเป็นคนสำคัญคนหนึ่งที่เข้ามาช่วยสร้างมาตรฐานให้แก่การสร้างบ้านดิน ของคนไทย

“การ สร้างบ้านดินมี การทำมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน และเป็นการสร้างตามวิถีของชาวบ้าน โดยไม่มีมาตรฐานใดรองรับ จึงอยากให้งานวิจัยนี้สร้างมาตรฐานขึ้นมา เพื่อการสร้างบ้านดินอย่างปลอดภัย”

วันชัย กล่าวว่า ในอดีตบ้านดินอาจเป็นเพียงบ้านที่สร้างโดยชาวบ้านที่มีแนวคิดนำดินมาทำเป็น ก้อนอิฐและก่อสร้างบ้านขึ้นมา เนื่องจากวัสดุหาง่าย ต้นทุนต่ำ "ปัจจุบัน บ้านดินได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศแถบทะเลทราย เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนจัดในเวลากลางวันและเย็นจัดในช่วงกลางคืน บ้านดินจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบ้านดินสร้างด้วยดิน สามารถกักความร้อนได้ดีในเวลากลางวัน และถูกปลดปล่อยออกมาเพื่อสร้างความอบอุ่นในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นเวลาที่อากาศเย็น จึงทำให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มาก ที่สำคัญบ้านดินยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย สำหรับการสร้างบ้านดินในประเทศไทยมีการทำมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน และเป็นการสร้างตามวิถีของชาวบ้าน โดยไม่มีมาตรฐานใดรองรับในเรื่องของส่วนผสม จึงเกิดแนวคิดที่จะศึกษาถึงประเภทของดินที่เหมาะสมสำหรับผลิตเป็นก้อนอิฐดิน ดิบและการทดสอบกำลังโดยวิธีอย่างง่ายเพื่อสร้างเป็นมาตรฐานขึ้นมา เพื่อให้ชาวบ้านสามารถสร้างบ้านดินอย่างปลอดภัย"
นิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์... ส่งต่อความรู้สู่สังคม

โครงการนิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์ เป็น โครงการที่จัด ขึ้นเพื่อให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสายงานทางด้านนิเทศศาสตร์ แก่น้องๆ นักเรียนมัธยมได้รู้ว่า คณะนิเทศศาสตร์มีการเรียนการสอนและการทำงานอย่างไร โครงการนิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การให้ความรู้ทางด้านนิเทศศาสตร์แก่นักเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่ใกล้เคียง มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีโอกาสเข้ามาร่วมทำกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย และโครงการนิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์สัญจร เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาต่างจังหวัด

“โครงการ นิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์ เป็นโครงการที่มุ่งให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานในสายงานด้าน นิเทศศาสตร์ รวมถึงจัดกิจกรรม Work shop เพื่อให้นักเรียนมัธยมได้ทดลองปฏิบัติงานจริง”

อาจารย์ณัฐศรชัย พรเอี่ยม รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โครงการนิเทศศาสตร์รุ่นเยาว์ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานในสายงานด้าน นิเทศศาสตร์ รวมถึงจัดกิจกรรม Work shop เพื่อให้นักเรียนมัธยมได้ทดลองปฏิบัติงานจริง "เรา แบ่งกิจกรรมเป็นภาคเช้า เป็นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนิเทศศาสตร์ โดยให้ความรู้เกี่ยวกับสายงานทางด้านนิเทศศาสตร์ว่าแต่ละสาขาวิชามีการเรียน การสอนอย่างไร ต้องทำงานในลักษณะไหน ส่วนภาคบ่าย เป็นกิจกรรม Work shop ผลิตผลงานตามสาขาวิชาที่น้องๆ นักเรียนสนใจ เช่น สาขาวิชาสื่อสารการแสดง จะสอนการแสดงเบื้องต้น สาขาวิชาการโฆษณา จะสอนขั้นตอนและวิธีการทำโฆษณา เป็นต้น ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยตัดสินใจในการเลือกศึกษาต่อของ นักเรียนมัธยมได้เป็นอย่างดี"

ทั้ง หมดนี้ คือ 5 เรื่องราวจิตอาสาที่ร่วมสร้างสังคมแห่งการให้และการแบ่งปัน ซึ่งเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต หวังว่าแนวคิดต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านเป็นตัวหนังสือเหล่านี้ จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน

หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับโฆษณา มหาวิทยาลัยรังสิตนะครับ ผมเลยเอาเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันให้อ่านกัน
question-post
sanjikoung
17 เมษายน 2554 เวลา 12:38:38 น.
image-comment
diablo 2 cheap Diablo Gold diablo 2 gold hack
คุณ : cated [ 30 กันยายน 2554 เวลา 14:23:54 น. ]
image-comment
vintage watches replica breitling watches for sale replica breitling watches for sale regulatory watches cartier replica cartier watches fake hublot watches omega replica watches omega decade bvlgari watches replica rolex fake rolex watches cartier 21 must de tag heuer watches tag heuer replica jennifer replica watch cellini watches.
คุณ : vanessa [ 24 กันยายน 2554 เวลา 12:29:10 น. ]
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif