logo eduzones
เข้าชม 3,036 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

“เครื่องคั่วมะม่วงหิมพานต์ด้วยรังสีอินฟราเรด”

เครื่องคั่วมะม่วงหิมพานต์ด้วยรังสีอินฟราเรดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประดิษฐ์เครื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยรังสีอินฟราเรดเป็นผลสำเร็จ ผลงานของ นายธนภัทร ศรีรักษ์ นายจิรายุ พรหมชัย และนางสาวเกวลี รชตโยธิน นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ ดร.อภินันท์ วัลภา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ

สามนักศึกษาคนเก่งเปิดเผยเกี่ยวกับผลงานของพวกเขาว่า เครื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่พวกตนคิดและประดิษฐ์ขึ้นมีความพิเศษคือ เป็นเครื่องที่ใช้รังสีอินฟราเรด เป็นแหล่งพลังงานความร้อน ข้อดีคือ ปลอดภัยและประหยัดพลังงานกว่าการอบ หรือคั่วแบบอื่นๆ คิดคำนวณค่าสิ้นเปลืองพลังงานจะตกอยู่ที่ ชั่วโมงละ 5 บาท อีกทั้ง เครื่องคั่วที่พวกตนคิดยังสามารถตอบสนองความต้องการการผลิตในปริมาณมากๆ และง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย

ในส่วนของตัวเครื่อง เป็นเครื่องต้นแบบที่ออกแบบเป็นตู้คั่วทรงกระบอก มีแหล่งจ่ายพลังงานความร้อนเป็นหลอดอินฟราเรดขนาด 700 วัตต์ จำนวน 4 หลอดเป็นแหล่งจ่ายพลังงานความร้อน โดยใช้แผ่นสแตนเลสขึ้นรูปเป็นทรงกระบอก 2 ชั้น ชั้นในมีฉนวนใยหินกันความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิพร้อมฝาปิด มีเครื่องควบคุมอุณหภูมิใช้เพื่อกำหนดอุณหภูมิที่ใช้ในการคั่ว

ส่วนใส่ วัตถุดิบ(เม็ดมะม่วงหิมพานต์) สร้างจากตะแกรงลวดสแตนเลสขนาด 18 เมช(รูตะแกรง 1 มิลลิเมตร) พับขึ้นรูปทรงกระบอกรอบๆพับตะแกรงเป็นรูปโค้ง 4 โค้งเพื่อทำการพลิกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง พร้อมฝาปิด ตัวตะแกรงคั่วจะติดกับหน้าแปลนที่เชื่อมกับเพราเพื่อเป็นตัวขับตะแกรงคั่ว ส่วนเพราจะถูกเชื่อมติดกับเฟืองโซ่ ในการขับจะใช้มอเตอร์ขนาด 60 วัตต์ต่อกับเฟืองโซ่ ใช้โซ่เป็นตัวส่งกำลังต่อเข้ากับเฟืองโซ่ทั้งสองเพื่อขับตะแกรงคั่ว

นอกจากนั้น เจ้าของผลงานยังได้บอกอีกว่า เครื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ชิ้นนี้ สามารถปรับองศาในการเอียงถังคั่วได้โดยใช้มอเตอร์ยกเป็นตัวหมุนเกลียวยก เครื่องสามารถคั่วเม็ดมะม่วงได้ครั้งละ1-2 กิโลกรัม และจากการทดสอบยังพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิของเม็ดมะม่วงหิมพานต์กับกระแสที่จ่ายให้พบว่า เมื่อจ่ายกระแสที่ 9 แอมแปร์ จะมีความเหมาะสมที่สุด เนื่องจากสามารถสร้างความร้อนได้เร็วและควบคุมอุณหภูมิได้ง่าย ในระหว่างการคั่วมีการควบคุมอุณหภูมิที่ 140,150 และ160 องศาเซลเซียส ความเร็วรอบที่เหมาะสมในการคั่วที่ไม่ทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์เกิดการแตกหัก และมีสีที่สม่ำเสมอ คือ 6 รอบต่อนาที

อย่างไรก็ตาม เครื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์เครื่องนี้ยังสามารถดัดแปลงสำหรับคั่ว พืชผลชนิดอื่นๆ เช่น งา พริกฯลฯ เป็นต้น และเนื่องจากเครื่องนี้เป็นเพียงเครื่องต้นแบบ หากผู้ใดที่สนใจต้องการทราบรายละเอียด ก็สามารถ โทรสอบถามกับเจ้าของผลงานได้ ที่หมายเลข 086-9016604 086-9016604UploadImage

UploadImage

UploadImage

question-post
donatzz
28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 11:42:00 น.
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif