logo eduzones
เข้าชม 0 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

การสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับพ่อแม่


ครอบครัวรวมทั้งพ่อแม่ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในชีวิตคนเรา แต่ด้วยความต่างกันของอายุ อาชีพหน้าที่การงาน อาจทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อแม่และลูกได้ง่ายที่สุด นอกจากการเข้าใจผู้อื่นแล้ว เราควรรู้จักการอยู่ร่วมกับพ่อแม่หรือคนอื่นๆ ที่อยู่ภายในครอบครัวได้อย่างมีความสุข

ช่วงชีวิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย บางคนอาจจะต้องห่างครอบครัว และห่างจากพ่อแม่ไป บางครั้งมีสิ่งที่เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อแม่และลูกก็เนื่องมาจาก

1.ความแตกต่างระหว่างวัย ในระหว่างที่เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เป็นช่วงที่พ่อแม่รู้สึกมีทั้งความสุข ตื่นเต้น รวมทั้งความวิตกกังวลว่าลูกจะเติบโตในทิศทางที่ถูกต้องและสามารถนำให้ชีวิตเกิดความสุขหรือไม่ ในช่วงเด็กถึงวัยรุ่นพ่อแม่พยายามปกป้องเพื่อให้ลูกใช้ชีวิตอย่างเกิดความสุขที่สุด พ่อแม่อาจตำหนิติเตียน เมื่อลูกจะออกนอกลู่นอกทาง ในขณะที่ลูกกำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อแม่ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงชีวิตของวัยใหม่ ระยะนี้พ่อแม่กลับต้องการความเอาใจใส่ ช่วยเหลือและดูแล ดังนั้นลูกๆ ควรเข้าใจจุดนี้และช่วยประคับประคองดูแลให้แต่ละคนผ่านจุดเปลี่ยนต่างๆ ในชีวิตไปให้ได้ ครอบครัวก็จะเกิดความรัก ความปรองดองกัน

2.การเลียนแบบและการต่อต้าน เมื่อเราเป็นเด็กพ่อแม่มักมีอิทธิพลต่อความรู้สึกและความเป็นตัวตนของคนมาก เราจึงพยายามทำให้พ่อแม่พอใจ ชื่นชมและชมเชยในตัวคุณ ในช่วงเวลานั้นคุณต้องการเป็นเหมือนพ่อแม่ทุกอย่าง ทั้งเลียนแบบท่าทาง ด้วยการนำรูปแบบความคิดรวมทั้งทัศนคติในการดำเนินชีวิตตามที่พ่อแม่สอนมาปฏิบัติ แต่ในขณะเดียวกันมีหลายทัศนคติที่คุณไม่ชอบของพ่อแม่และตั้งใจว่าจะไม่ทำ พฤติกรรมเหล่านี้เรียกว่า การต่อต้าน หรือดื้อนั่นเอง

3.พ่อแม่ที่อยู่ในตัวคุณ เมื่อเราเป็นเด็ก การพัฒนาความคิด ความรู้สึก ทัศนคติ พฤติกรรมต่างๆ ของเราเป็นไปตามที่พ่อแม่บอกและสอนมาใช้ในการดำเนินชีวิต ซึ่งพฤติกรรมของครอบครัวนี่เองจะมีอิทธิพลต่อการเติบโตของเรามาก ดังนั้นเราจึงควรสอนลูกให้เป็นคนดี มองโลกแง่ดี มีน้ำใจต่อผู้อื่น ฯลฯ ซึ่งเมื่อเราเลี้ยงลูกดีแล้ว ลูกก็จะสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างเกิดปัญหาน้อยที่สุด

วิธีการอยู่ร่วมกับพ่อแม่อย่างมีความสุข

สัมพันธภาพภายในครอบครัวจากช่วงวัยรุ่นไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ของเราไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่พบว่าเกิดปัญหาขึ้นในครอบครัวมากมาย ด้วยความแตกต่างระหว่างอายุ การเรียน รสนิยมส่วนตัวเรื่องเสื้อผ้า การเติบโตมาในยุคสมัยที่มีอิทธิพลต่อชีวิตที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นการยากที่พ่อแม่จะยอมรับว่าลูกของเขาสามารถที่จะรับผิดชอบตนเองได้ ถ้าคุณทำตัวล้ำเส้นที่พ่อแม่กำหนดไว้มากเกินไป ท่านก็จะเหนี่ยวรั้งคุณไว้ ซึ่งสิ่งที่เกิดตามมาก็คือ ความไม่เข้าใจกันได้ แต่วิธีแก้ไขที่ง่ายมากคือทั้งสองฝ่ายควรหันหน้าเข้าคุยกันในทุกเรื่องที่ต่างฝ่ายต่างไม่เข้าใจ และพร้อมที่จะปรับทัศนคติการเปิดรับของทั้งสองฝ่ายให้มากขึ้น โดยปราศจากอารมณ์โกรธหรือดื้อดึงกับสิ่งที่แต่ละฝ่ายเห็นว่าถูกต้อง ถ้าสามารถปรับความเข้าใจกันได้ระหว่างพ่อแม่ลูก ครอบครัวก็จะอยู่ด้วยกันด้วยความสุขที่มา www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=280


question-post
poonpreecha
04 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:32:42 น.
comment

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/admin/domains/board.eduzones.com/public_html/question.php on line 574
Admissions ปีนี้ คะแนนคณะไหน จะสูงขึ้นหรือต่ำลง
ดูได้ที่นี่


Admissions Sure

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/admin/domains/board.eduzones.com/public_html/question.php on line 639
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif