logo eduzones
เข้าชม 0 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

การเลือกหอพักควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

จากประสบการณ์เป็นเด็กหอมาตั้งแต่สมัยเรียน เอาเป็นข้อๆไปเป็นข้อสังเกตนะครับ

* ที่จอดรถอันนี้สำคัญ สำหรับคนมีรถนะครับ ถ้าสมัยเรียนไม่มีรถ ปั่นจักรยานก็ไม่ต้องสนใจเท่าไร หรือถ้ามีรถแต่ให้เพื่อขับตกข้างทางก็ไม่ต้องสนใจเหมือนกัน โดยจะต้องมีมากพอนะครับ มียามเฝ้าด้วยก็เจ๋งเลย มีคนจดรถเข้าออกอีกก็ดีไปใหญ่

* จากนั้นก็ดูความปลอดภัยนะครับพื้นฐานเลย สมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน ต้องมี keycard กล้องวงจรปิดเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว
* ถ้าหอมีหลายชั้นก็ต้องมี lift นะครับ ช่วยได้เยอะตอนขนของ
* อันนี้อัพเดต ต้องมี อินเตอร์เน็ต จริงๆอยากจะให้เป็น 1st priority เลยด้วยซ้ำ

* ต่อไปก็มาดูลักษณะห้อง แบบหันหน้าชนกัน หรือไม ถ้าหันหน้าชนกันก็แบ่งได้อีก คือแบบมีช่องระบายอากาศ หรือหน้าต่างบานเกร็ดอยู่ด้านหน้า กับแบบปิดทึบสนิท ตามความเห็นผม ผมชอบห้องที่ปิดทึบมากกว่าเพราะมันช่วยลดเสียงได้ ถ้าเป็นแบบมี่ช่องระบายอากาศกับหน้าต่าง มันก็ช่วยระบายความร้อนได้ แต่มันจะไม่ช่วยป้องกันเสียงรบกวน

* ดูพื้นครับ ดูว่าพื้นห้องเป็นแบบไหนใช้วัสดุอะไร แบบแผ่นคอนกรีตสำเร็จ มีฉาบทับ หรือเปล่า ผมเคยอยู่แบบใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จแล้วใช้กระเบื้องเซรามิกปู แถมไม่ได้เทปูนทับบนแผ่นคอนกรีตสำเร็จ มันจะทำให้มีเสียงรบกวนจากห้องด้านบนครับ เวลาวางหรือโยนอะไร ลากเก้าองเก้าอี้ เสียงจะชัดเจนมากครับ ถ้าจะให้ดีควรเป็นห้องปูกระเบื้องยาง หรือปูพรหมจะดีกว่า เอาแบบที่เทพื้นขึ้นมาอีกขั้นจากทางเดินหน้าห้องด้วยก็ดี อันนี้ช่วยได้ครับ

* จากนั้นก็เป็นห้องน้ำ ว่าอยู่ข้างนอกหรือในห้องครับ อันนี้ก็แล้วแต่ชอบ ถ้าขยันล้างห้องน้ำไม่กลัวกลิ่นเหม็น ก็ด้านไหนก็ได้ แต่กลัวเหม็นก็เลือกข้างนอกแทน สังเกตดูว่าน้ำมันซึมด้วยหรือเปล่านะครับ บางที่มันซึมอยู่หน่อยๆก็มีต้องสังเกต

* ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์กลับปลั๊กไฟก็ดูเอาตามความต้อง การใช้งาน โดยปกติจะมีเต๊าเสียบจำกัดนะครับ เพราะคิดว่าแต่ละห้องคงใช้งานไม่เกินปริมาณที่กำหนดไว้ แต่จริงๆอยู่หอมาหลายที่ผมยังไม่เจอเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบแบบว่ากันเกิด เสียงรบกวนเลย ประมาณว่าตอนดึงลิ้นชักเข้าออก เปิดปิดประตูอะไรประมาณนี้จริงๆน่าจะมี concept นี้บางนะ

* อันนี้มาถึงแอร์หรือเครื่องปรับอากาศครับ ดูถึงสภาพการทำความเย็น เสียงรบกวนตอนคอมแอร์ทำงาน ตอนกลางคืนจะสำคัญนะครับ ดูห้องเรากับห้องข้างๆด้วย แต่ของพวกนี้สามารถทำการซ่อมบำรุงได้ครับไม่มีปัญหา ผมยกตัวอย่างมาตรฐานของต่างประเทศเกี่ยวกับข้อกำหนดเสียงรบกวนจาก Air Conditioner โดยวัดระหว่างช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่ 22:00-7:00 จะต้องมีความดังไม่เกิน 3dB เมื่อเทียบกับเสียงรบกวนพื้นหลัง ส่วนตอนช่วงเช้า 7:00-22:00 ก็จะต้องมีเสียงรบกวนเพิ่มมาไม่เกิน 5dB เมื่อเทียบกับเสียงรบกวนพื้นหลัง ผมก็ยังแปลกใจจนถึงปีนี้ 2010 บ้านเราก็ยังไม่เป็นจะสนใจเรื่องปัญหาเสียงรบกวนกันสักที ทั้งที่ประชากรก็มากขึ้นๆทุกวัน

* ในส่วนของห้องแบบพัดลมเพดาน ก็สำคัญนะครับ ให้เราสังเกตุดูตำแหน่งการติดหลอดไฟเพดานกับตำแหน่งพัดลมเพดานด้วย บางทีทันจะส่งผมให้ตอนใบพัดหมุนไปตัดลำแสง ทำให้แสงสว่างมันจะแว๊บๆ เวลาตอนเราดูหนังหรืออาจหนังสือจะทำให้ไม่สบายตาได้ ผมเคยคิดขำๆเล่นตอนอยู่ห้องแบบที่มีพัดลมเพดานเขียวๆใบใหญ่ ประมาณว่าเกิดทุกห้องเปิดพัดลมเบอร์แรงสุดพร้อมกันหมด หอมันจะลอยขึ้นไปหรือเปล่าวะเนียะ อิอิ

* ต่อไปก็ดูสภาพแวดล้อม การเดินทางเข้าออก สถานที่ใกล้เคียงรอบๆข้าง ว่ามีโอกาสที่จะเกิดเสียงรบกวนได้มากน้อยแค่ไหน ทิศทางการส่องผ่านของแสงแดด ของผมเคยเจอแบบมาเล่นเสเก็ตบอร์ดอยู่หน้าหอที่เป็นถนนส่วนบุคคล โคตรหนวกหูเลย พอไล่ให้ไปเล่นที่อื่น ยามที่ข้างๆเขาก็ไม่ยอมมัน มันเลยยกพวกมารุมทำร้ายครับ ดูเอาครับสังคมไทย พอสืบไปสืบมาอ๋อ เป็นะพวกลูกหลานของตำรวจแถวนั้น คนที่หอก็เลยไม่กล้าว่า ผมว่ามันก็แปลกนะ ยิ่งเป็นลูกหลานของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มันน่าจะต้องยิ่งทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี แต่กลับไม่เป็นอย่างนั้น สุดท้ายการที่จะได้มาซึ่งสันติและความสงบก็จะต้องจบลงด้วยการทำสงครามทุก ครั้งไปอย่างนั้นเหรอ?

* อันนี้ผมเพิ่มอีกขอหนึ่งครับ คือ ประตู อันนี้สำคัญมากลืมคิดไป ต้องทำจากวัสดุที่ดีหน่อย คือตันๆทังบ้านหน่อย แล้วก็ปิดเข้ากับวงกบได้สนิทหน่อย ไม่อย่างนั้นเวลาเราปิดประตูแล้วยังไงมันก็ยังได้ยินเสียงข้างนอกด้งเข้า มารบกวนอยู่ดี ยิ่งบางห้องเปิดประทิ้งไว้ด้วยก็แย่ใหญ่เลย แล้วก็ตอนล๊อคด้วยครับบ้างทีมันนะแน่นมากต้องออกแรงกดเยอะ ถ้าคนไม่ระวังตอนปิดจะเสียงดังมาก แต่ผมแก้โดยเอาเท้ายันเอาไว้ ส่วนห้องอื่นก็กระแทกกันโครมๆอะครับ คือมันปิดยากจริงๆ

* ส่วนอีกอันครับประเภทที่มีห้องเช่ารายวันรวมอยู่ด้วย อันนี้ถ้าทางผู้ให้เช่าไม่สามารถควบคุมได้ก็อาจมาสร้างความรำคาญให้ผู้เช่า ประจำรายเดือนได้ เพราะมาแล้วไปเป็นขาจรนี่ครับ ถาเลือกก็ดูนโยบายกับความใส่ใจของผู้เช่ากับผู้ให้เช่าด้วยนะครับ

ลองใช้เป็นแนวทางในการเลือกหอพักดูนะครับ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ที่มา http://www.erakii.org/en/component/search/?areas[0]=content&searchphrase=all&searchword=%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%81
question-post
poonpreecha
21 มกราคม 2554 เวลา 17:49:08 น.
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif