logo eduzones
เข้าชม 3,014 คน
ค้นหากระทู้   ชื่อกระทู้ เนื้อหากระทู้ ความคิดเห็น ชื่อคนตั้งกระทู้

เคล็ดลับในการฝึกหัดพิมพ์ดีด

นักศึกษาอย่างเราๆ โดยสั่งทำรายงานแต่ละทีก็ต้องมานั่งค้นนั่งพิมพ์ กว่าจะพิมพ์ได้หนึ่งหน้านี่กินเวลาชีวิตไปมากโข บางคนถึงขั้นจ้างพิมพ์ไปเลย วันนี้มีเคล็ดในพิมพ์อย่างถูกต้องและรวดเร็วมาบอกกันครับกระผม

การพิมพ์ดีด อย่างมีประสิทธิภาพนั้นหมายถึง การมีความรวดเร็วในการกดแป้นพิมพ์อย่างต่อเนื่อง และในความรวดเร็วนั้นจะต้องมีความถูกต้องแม่นยำรวมอยู่ด้วยเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ฝึกหัดจะต้องมีการฝึกฝน สร้างความเคยชินให้เกิดขึ้น จนการสัมผัสนิ้วมือกับแป้นพิมพ์กระทำได้ดั่งใจนึก เหมือนกับการจรดปากกาเขียนหนังสือได้ตามความคิดหรือตามข้อความในต้นฉบับเลยทีเดียว ผู้ฝึกหัดจะต้องมีความเพียรพยายามอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งการฝึกฝนนั้นส่งผลให้เกิดความชำนาญ กลายเป็นความสามารถพิเศษและเกิดความภูมิใจในตัวเองเป็นอย่างมาก เป็นความสำเร็จที่จะส่งเสริมให้ผู้ฝึกหัด ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั่นเอง องค์ประกอบสำคัญในการฝึกฝนให้เกิดความชำนาญใน การฝึกหัดพิมพ์ดีด อย่างมีประสิทธิภาพ มีหลายประการได้แก่ :

การนั่ง การนั่งในท่วงท่าที่ถูกต้องจะช่วยลดการเกิดความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยควรนั่งในลักษณะดังนี้

ศีรษะ ต้องตรงอยู่เสมอ

ตา ต้องพยายามมองแต่แบบฝึกหัด หรือต้นฉบับเท่านั้น อย่ามองที่แป้นพิมพ์ ซึ่งวิธีการนี้ จะสร้างความรู้สึกในการสัมผัสนิ้วกับแป้นพิมพ์ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

แขน ควรวางแขนท่อนล่างให้งอหักมุมได้ฉาก ส่วนแขนท่อนบนปล่อยให้ห้อยขนานกับลำตัวตามสบาย อย่ากางศอก หรือเกร็งข้อศอก

มือและนิ้ว วางนิ้วมือเบาๆบนแป้นพิมพ์ โดยให้แต่ละนิ้วอยู่ในตำแหน่งแป้นเหย้า ไม่ต้องเกร็งมือและข้อมือ

ขาและเท้า ปล่อยตามสบายโดยให้ขาท่อนล่างขนานไปกับลำตัว
การพิมพ์ ในการพิมพ์ให้ใข้นิ้วมือกดลงไปที่แป้นพิมพ์ในลักษณะของการเคาะ นิ้วมือควรเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องใข้กำลังแขนเลย ทุกครั้งที่ใช้นิ้วเคาะแป้นพิมพ์จะต้องหมั่นสังเกตจดจำทิศทาง ระยะ และการสัมผัส สำหรับแต่ละตัวอักษรอยู่เสมอ ขณะเดียวกันควรระวังอย่าให้นิ้วอื่นยกขึ้นหรือเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิมหรือที่เรียกว่าแป้นเหย้าตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการคืบนิ้วไปกดแป้นพิมพ์ในตำแหน่งไกลๆ ในแถวบนสุด หรือแถวล่างสุดก็ตาม และเมื่อพิมพ์เสร็จจะต้องเคลื่อนนิ้วกลับมาประจำอยู่ที่แป้นเหย้าที่เดิมเสมอ
อารมณ์และจิตใจ เป็นปกติธรรมดาของการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด ที่จะต้องอาศัยความเพียรพยายาม และความอดทนเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะเกิดทักษะความชำนาญ ซึ่งสภาพจิตใจและอารมณ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ผู้ฝึกฝนจำเป็นต้องควบคุมสภาพจิตใจและอารมณ์ให้คงที่ และให้มีความยืดหยุ่นผ่อนคลายอยู่เสมอ
ระหว่างที่ทำการฝึกหัดอย่าใจร้อนเป็นอันขาด Take It Easy!!! ระรึกไว้เสมอว่าความชำนาญจะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ซึ่งต้องอาศัยความหมั่นเพียร จงจำไว้ว่าขั้นแรกต้องพิมพ์ให้ถูกต้อง อย่ามุ่งคิดแต่จะพิมพ์ให้ได้รวดเร็วเพียงอย่างเดียว จนเกิดความผิดพลาดในขณะพิมพ์ ผู้ฝึกหัดควรมีสมาธิจดจ่ออยู่เฉพาะกับแบบฝึกหัดเท่านั้น อย่าหงุดหงิดหรือท้อถอยหากพิมพ์ผิดพลาด ให้จดจำแล้วพยายามแก้ไขข้อผิดพลาดไปเรื่อยๆ และในที่สุดความชำนาญก็จะเกิดขึ้นได้เองโดยอัตโนมัติ อย่างน่าประหลาดใจ

เวลา ควรกำหนดระยะเวลาที่ใช้ในการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด แต่ละครั้งให้พอเหมาะ ไม่ควรรีบร้อนฝึกหัดพิมพ์ดีดเป็นระยะเวลานานๆ เพราะเมื่อทำการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด ผ่านไปเป็นระยะเวลานานๆ ความเมื่อยล้าจะเกิดขึ้น ทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผิดพลาดได้ง่ายขึ้น จนทำให้ผู้ ฝึกหัดพิมพ์ดีด เกิดความกดดันและท้อถอย มันต๊อแต๊อ่ะนะ กลายเป็นเหตุให้หมดความตั้งใจในการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด อีกต่อไป ควรหมั่นฝึกฝนอยู่บ่อยๆเป็นประจำสม่ำเสมอ ดีกว่าที่จะใช้เวลาในการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด ในแต่ละครั้งนานๆ ที่สำคัญอย่าละทิ้งการฝึกหัด แล้วเพื่อนๆจะพบกับความสำเร็จอย่างแน่นอน


สรุปโดยรวมแล้ว ข้อควรคำนึงถึงขณะ ฝึกหัดพิมพ์ดีด คือ :
1. ใช้นิ้วเคาะให้ถูกต้องตามตำแหน่งตัวอักษรทุกๆตัวเสมอ
2. อย่าให้นิ้วอื่นที่ไม่ได้ใช้พิมพ์ยกขึ้น หรือเคลื่อนที่จากตำแหน่งแป้นเหย้าตามไปด้วย
3. เมื่อพิมพ์ตัวอักษรใดๆเสร็จ จะต้องเคลื่อนนิ้วกลับมาประจำอยู่ที่แป้นเหย้าที่เดิมเสมอ
4. สายตาต้องจับจ้องไปที่แบบ ฝึกหัดพิมพ์ดีด เท่านั้น อย่าก้มหน้ามองแป้นพิมพ์
5. จัดจังหวะใน การพิมพ์ดีด ให้ได้สม่ำเสมอ ไม่ใช่เดี๋ยวก็ช้าเดี๋ยวก็เร็ว
6. ฝึกหัดพิมพ์ดีด เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่าทิ้งช่วงในการฝึกหัด
7. กำหนดเวลาที่ใช้ในการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด ให้เหมาะสม ไม่ควร ฝึกหัดพิมพ์ดีด ติดต่อกันไปเป็นระยะเวลานานๆ
8. อย่ารีบร้อน หรือร้อนรน ในการ ฝึกหัดพิมพ์ดีด ความชำนาญจะเกิดขึ้นเองตามความเพียรพยายา
ที่มา http://sornpimdeet.exteen.com/20080518/entry-4
question-post
poonpreecha
20 มกราคม 2554 เวลา 16:55:54 น.
image-comment
buy wow gold cheap wow gold wow gold review wow power leveling sell wow gold.
คุณ : joshua [ 22 กันยายน 2554 เวลา 14:54:50 น. ]
image-comment
fine watches diana watches omega replica omega watches district lanieres watches replica rolex watches rolex fake tag heuer watches tag heuer replica fake graham watches replica watch swiss watches breitling replica replica breitling watches for sale replica cartier watches cartier.
คุณ : qearl [ 14 กันยายน 2554 เวลา 14:46:50 น. ]
image-comment
tsubmersible watches angelia omega replica replica omega watches for sale held tsubmersible watches rolex watches fake rolex watches fake tag heuer watches watches tag heuer pilots watches replica watch omegamania watches breitling replica replica breitling watches for sale watches cartier replica cartier watches.
คุณ : abril [ 05 กันยายน 2554 เวลา 08:30:55 น. ]
กรอกข้อความ
กรอกข้อมูลยืนยันบุคคล
โพสแบบ Member
User :  Pass : 
โพสแบบ บุคคลทั่วไป
ชื่อ :  E-Mail : 
โพสแบบ Easy
ชื่อ :
ให้กรอกผลลัพธ์ :  Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
=
รูปตัวแทน : 
ส่งเมล์ถึงฉัน เมื่อมีเพื่อนเขียนความคิดเห็นในกระทู้นี้
001.gif 002.gif 003.gif 004.gif 005.gif 006.gif 007.gif 008.gif 009.gif 010.gif 011.gif 012.gif 013.gif 014.gif 015.gif 016.gif 017.gif 018.gif 019.gif